ผ้า Cotton 100% จริงๆ แล้วคืออะไร? แล้วมีกี่เกรดกันแน่?

5990 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ดอกฝ้ายธรรมชาติคุณภาพดี (Cotton) วัตถุดิบในการนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายสำหรับทอเป็นผืนผ้า

ผ้า Cotton 100% จริงๆ แล้วคืออะไร? แล้วมีกี่เกรดกันแน่?

เวลาซื้อเสื้อยืด หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า ใช้ผ้าฝ้าย Cotton 100% กันทุกเจ้า แต่ทำไมราคาถึงต่างกันเยอะเหลือเกิน วันนี้ เราเลยมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับผ้า Cotton 100% ในแต่ละเกรดมาฝากกันค่ะ

อันดับแรก เรามาทำความรู้จักกันซักนิดว่า เส้นใยฝ้ายที่ดี คืออะไรกันแน่ เพราะจริงๆ แล้วเส้นใยฝ้ายที่พูดถึงกันนั้น ก็คือ เส้นใยเซลลูโลสที่ได้มาจากดอกของฝ้าย ยิ่งมาจากสายพันธุ์ที่ดี มีการเพาะปลูกอย่างเหมาะสม มีสภาพดินฟ้าอากาศที่ดีก็ยิ่งเป็นฝ้ายที่ดี รวมทั้งการคัดแยกคุณภาพหลังเก็บเกี่ยวเองก็มีผลเช่นกัน เพราะจะทำให้ได้เส้นใยที่ยาวและแข็งแรงมากกว่าเส้นใยฝ้ายธรรมดาทั่วไป

จากนั้น ก่อนจะนำมาผลิตออกมาเป็นผ้า เส้นใย Cotton จะถูกนำมาปั่นจนออกมาเป็นเส้นด้าย ยิ่งเป็นผ้าที่ดี ควรมาจากการเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีขั้นตอนการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นใยที่ละเอียดเป็นพิเศษ เพื่อให้ฝ้ายมีความบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น มีการจัดเรียงตัวเป็นอย่างดี ทำให้เนื้อผ้าเรียบเนียนนุ่มสุดๆ อย่างที่เห็น มีความหนาสม่ำเสมอ แถมยังมีความทนทานสูงอีกด้วย 

ดังนั้น ผ้า Cotton ที่ดีควรเกิดจากการใช้เส้นด้ายที่มีคุณภาพสูง มาทอให้มีความแน่นสม่ำเสมอ จนได้ผ้าที่มีความเรียบ นุ่ม บางเบา และทนทาน ใส่สบาย ระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ใส่แล้วไม่คัน ไม่ระคายเคืองผิว

ส่วนเกรดของผ้าฝ้าย Cotton 100% นั้น ก็จะมีการแบ่งโดยคำนึงถึง คุณภาพของเส้นใยฝ้ายจากกระบวนการผลิตเส้นด้าย และกระบวนการผลิตผ้าคอตตอนนั้นเอง โดยแบ่งระดับออกได้เป็น 3 เกรด ดังนี้

1) ฝ้ายเกรด Cotton Comb จะมีคุณภาพดีมาก หรือ เกรด A+ ราคาจึงค่อนข้างสูง คุณภาพของเส้นใยดีเยี่ยม ผลิตโดยใช้วีธีการหวีเส้นใย Cotton อย่างละเอียดด้วยเครื่องจักร เส้นใยมีความบริสุทธิ์สูง ทำให้ได้เนื้อผ้าที่นุ่มมากๆ และมีคุณภาพสูงที่สุด

2) ฝ้ายเกรด Cotton Semi คุณภาพถือว่าดีพอใช้ หรือ เกรด A ราคาจะกลางๆ ไม่ได้กระโดดมาก คุณภาพของเส้นใยฝ้ายดีพอใช้ การบวนการผลิตที่เหลือเป็นปกติ เนื้อผ้านุ่มสบายเหมือนกัน แต่ไม่นุ่มเท่าเกรด Cotton Comb 

3) ฝ้ายเกรด Cotton OE จะเป็นแบบที่มีคุณภาพต่ำสุด หรือเกรด B ราคาจะไม่แพงมาก เนื่องจากคุณภาพของเส้นใยฝ้ายอยู่ในระดับไม่สูง ไม่มีการคัดแยกคุณภาพของเส้นใยฝ้าย ถือเป็นผ้าที่มีความเหนียว ความทนทานน้อยที่สุด

นอกจากเสื้อยืดที่ผลิตจากผ้าคอทตอนแท้ 100% แล้วนั้น ยังมีเสื้อยืดที่ผลิตจาก คอทตอนผสมโพลีเอสเตอร์ หรือเส้นใยสังเคราะห์อีกด้วยนะคะ บทความหน้าเราจะนำข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สำหรับบทความนี้ เพื่อนๆ พอจะรู้จักผ้าคอทตอนกันมากขึ้นแล้วนะคะ เวลาไปเลือกซื้อเสื้อยืดจะได้มีข้อมูลเบื้องต้นไปคุยกับแม่ค้ากันค่ะ 


Powered by MakeWebEasy.com